Cơ sở chính: 243A ĐL Đồng Khởi, P.Phú Tân, TP. Bến Tre

Dịch vụ

PHỤC HÌNH – RĂNG SỨ

Phục hình răng & Những phương pháp tái tạo thẩm mỹ răng hiệu quả

Phục hình răng là một trong những giải pháp khắc phục hiệu quả về mặt hình thể, thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng, được nhiều người lựa chọn hiện nay. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật nha khoa này, bài viết sau sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản và đầy đủ để bạn tham khảo.

Phục hình răng là gì?

Trong nha khoa, phục hình răng là kỹ thuật khôi phục lại hình thể của răng bị tổn thương nhằm tái tạo lại thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng. Răng sẽ được khắc phục những khuyết điểm, có lại được hình dáng, màu sắc như ban đầu, đồng thời cải thiện sức khỏe răng miệng.

Các trường hợp cần phục hình răng

Phục hình răng còn được gọi là lắp răng giả bởi kỹ thuật này có thể giúp giải quyết cho nhiều vấn đề răng miệng. Các trường hợp thường được thực hiện như:

– Răng bị tổn thương, hư hỏng như gãy vỡ, sứt mẻ…

– Răng có các khuyết điểm về thẩm mỹ như răng thưa, răng khấp khểnh, hô vẩu móm nhẹ…

– Răng bị mắc bệnh lý răng miệng cần phục hình để bảo vệ răng đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ như sâu răng, viêm tủy, mòn men răng, thiểu sản men răng…

– Trường hợp mất răng từ mất một răng, mất nhiều răng, hoặc mất răng toàn hàm.

Phục hình răng bằng phương pháp nào hiệu quả

Để tái tạo lại hình thể, màu sắc, thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng, có 2 phương pháp đang được áp dụng đó là phục hình răng tháo lắp và phục hình răng cố định. Ở mỗi một phương pháp lại có những kỹ thuật khác nhau.

 

Phục hình răng 2

 Phục hình răng tháo lắp

Đây là phương pháp phục hình áp dụng cho những trường hợp bị mất răng, không áp dụng với các trường hợp răng sứt mẻ, gãy vỡ… Răng giả sẽ được chế tạo để người bệnh đeo mang để ăn nhai và có thể tháo ra vệ sinh răng miệng.

 

Phục hình răng 3

Phục hình răng đã mất bằng hàm răng giả tháo lắp

Tùy vào tình trạng mất răng mà bác sĩ sẽ đề xuất lựa chọn loại hàm răng giả bán hàm hoặc hàm răng giả toàn hàm. Ưu điểm của kỹ thuật này đó là thực hiện đơn giản, chỉ cần lấy dấu hàm để chế tạo hàm răng giả, rất nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, răng giả tháo lắp khá bất tiện do hàm hay bị long rơi, độ bền không cao, thẩm mỹ kém.

 Phục hình răng cố định

Phương pháp phục hình răng cố định đang là giải pháp khôi phục lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng hiệu quả, được rất nhiều người lựa chọn. Răng giả sẽ được gắn cố định vào hàm, không tháo lắp ra vào được, thay thế cho răng thật đã bị hư tổn.

Riêng với phương pháp cố định có nhiều kỹ thuật khác nhau:

+ Mão răng sứ

Kỹ thuật phục hình với mão răng sứ áp dụng cho các trường hợp răng khiếm khuyết về mặt hình thể, thẩm mỹ như răng sứt mẻ, gãy vỡ, răng thưa, răng mọc lệch lạc nhẹ, răng xỉn màu, răng cần phục hình sau điều trị sâu răng, viêm tủy…

Phục hình răng 4

Răng sâu vỡ, răng mọc lệch lạc kém thẩm mỹ được phục hình với mão răng sứ

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

Mão răng sứ có màu sắc, hình dáng, kích thước giống với răng thật ban đầu sẽ được chụp ra bên ngoài răng thật sau khi răng thật đã tiến hành mài nhỏ bớt phần cùi răng. Mão răng sứ sẽ giúp bảo vệ răng thật bên trong, cải thiện hiệu quả chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

+ Cầu răng sứ

Đối với các trường hợp mất răng, làm cầu răng sứ là phương pháp sử dụng mão răng sứ để thay thế cho phần thân răng đã mất. Bác sĩ sẽ sử dụng 2 răng thật khỏe mạnh kế cận vị trí mất răng để làm trụ răng. Răng thật sẽ được mài nhỏ bớt cùi răng sau đó sẽ nâng đỡ nhịp cầu răng sứ gồm nhiều mão răng sứ gắn liền với nhau để thay thế cho răng đã mất.

Phục hình răng & những phương pháp tái tạo thẩm mỹ răng hiệu quả 5

Răng đã mất được khôi phục nhanh chóng sau khi làm cầu răng sứ

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

Phục hình răng với cầu răng sứ có thể áp dụng cho nhiều trường hợp như răng bị gãy vỡ gần hết răng, mất một răng đến nhiều răng. Tuy nhiên, để làm cầu răng sứ chỉ thay thế cho phần thân răng đã mất và phải có 2 răng thật còn khỏe mạnh để làm trụ cầu.

+ Phục hình răng với răng Implant

Một trong những kỹ thuật phục hình mất răng hoàn chỉnh và tối ưu hiện nay chính là cấy ghép răng Implant. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ Implant vào vị trí răng đã mất để thay thế cho chân răng, sau đó, mão răng sứ được đặt lên trên thay thế cho phần thân răng đã mất.

Duy nhất hiện nay, kỹ thuật Implant giúp khôi phục răng đã mất một cách toàn diện bao gồm cả thân răng và chân răng. Hiệu quả đạt được rất cao, cải thiện chức năng ăn nhai chắc khỏe hơn cả răng thật, thẩm mỹ cao và bền chắc, duy trì lâu dài.

Phục hình răng 5Phục hình răng 6

Răng đã mất được phục hình hoàn chỉnh nhờ cấy ghép Implant

Dịch vụ khác


IMPLANT

Công nghệ trồng răng bằng phương pháp cấy ghép răng Implant thế hệ 4S tại Nha khoa Sài Gòn Tâm Đức là giải pháp phục hồi răng mất hoàn hảo,...

Xem thêm
TẨY TRẮNG

Trong thời đại Công nghiệp hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân chủ quan hay khách quan khiến hàm răng của chúng ta không trắng được như ý…

Xem thêm
CHỈNH NHA KHÔNG MẮC CÀI

Với phương pháp niềng răng này, khách hàng sẽ được thiết kế các khay niềng dựa trên cấu trúc và hình dạng của hàm răng khuyết điểm. Đặc điểm của các khay niềng này là ôm sát vào răng và dần kéo răng về đúng vị trí mà không cần dây cung hay mắc cài hỗ trợ.

Xem thêm