Cơ sở chính: 243A ĐL Đồng Khởi, P.Phú Tân, TP. Bến Tre

Kiến thức nha khoa

BỆNH VIÊM QUANH IMPLANT Ở KHÁCH HÀNG TRỒNG RĂNG IMPLANT

Trồng răng implant là gì?

Khi bị mất răng, khách hàng sẽ được đặt một trụ implant vào trong xương hàm với các đường kính và chiều dài tùy theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, sau khoảng thời gian từ 2 - 6 tháng, trụ implant ổn định, các răng giả sẽ được lắp lên trên. Phương pháp này đem lại cho khách hàng hiệu quả ăn nhai, phát âm tốt hơn, thẩm mỹ, và nhỏ gọn. Đặc biệt, những khách hàng lớn tuổi mất nhiều răng.

Tuy nhiên để hiệu quả được lâu dài, bác sĩ cũng như khách hàng phải có những lưu ý về quy trình, kỹ thuật và theo dõi, chăm sóc. Nếu không, khách hàng có thể bị bệnh viêm quanh implant.

Biểu hiện của bệnh viêm quanh implant

Lợi bị sưng đỏ, dễ chảy máu, đau, lung lay implant tăng dần, có thể chảy mủ, tiêu xương xung quanh implant trên phim X-quang và hậu quả lâu dài là thất bại, implant bị rơi khỏi xương hàm.

Viêm quanh implant thường do vi khuẩn và các yếu tố có hại khác gây ra. Các yếu tố này có thể do phía bác sĩ gây ra hoặc do khách hàng.

Hiện tượng mất đỉnh xương hàm được các bác sĩ chỉ ra là do chấn thương khi phẫu thuật, chịu lực quá tải khi mang răng giả, nhiễm khuẩn.

Mặt khác, cũng cần lưu ý viêm quanh implant là tiến triển bệnh nặng nề hơn của viêm niêm mạc quanh implant. Nếu chỉ viêm niêm mạc, khách hàng chỉ có biểu hiện lợi viêm nề đỏ, không có túi lợi nghĩa là không có mất bám dính, tiêu xương. Trường hợp này chỉ cần loại bỏ mảng bám vi khuẩn là được

Điều trị viêm quanh implant

Về phía bác sĩ: từ khâu khám chẩn đoán đã phải lập kế hoạch chi tiết cho từng khách hàng ở từng giai đoạn.

Giai đoạn chuẩn bị phẫu thuật: cần hướng dẫn khách hàng vệ sinh răng miệng đúng cách, kiểm soát mảng bám răng, điều trị viêm lợi, viêm quanh răng, các áp xe hay biến chứng nhiễm khuẩn vùng cuống răng, dùng kháng sinh và dung dịch xúc miệng dự phòng,…

Giai đoạn phẫu thuật: phải tuân theo nguyên tắc tiệt khuẩn và vô khuẩn, đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật của trồng răng implant. Phòng phẫu thuật phải có hệ thống khử khuẩn bằng tia cực tím, rửa tay đúng theo quy trình, không phẫu thuật chung với khách hàng có nguồn nhiễm khuẩn,… Sau phẫu thuật, tùy theo khách hàng mà bác sĩ phải có chỉ định thích hợp về kháng sinh, dung dịch súc miệng, chế độ chăm sóc răng miệng, ăn uống hợp lý.

Giai đoạn lắp phục hình: khi gắn trụ phải dùng gel có yếu tố khử khuẩn là chlohexidine.

Giai đoạn tái khám và chăm sóc: trong một năm đầu các bác sĩ thường hẹn khách hàng tái khám từ 2 - 3 tháng/ lần, trong các năm tiếp theo là 6 - 12 tháng/ lần.

Với các biểu hiện sớm của viêm quanh implant như lợi sưng đỏ, có túi lợi quanh implant, các bác sĩ thường vệ sinh, nạo túi, làm nhẵn bề mặt và loại bỏ các yếu tố nguy cơ. Với các biểu hiện nặng hơn có thể phẫu thuật làm sạch, phẫu thuật nạo túi lợi, ghép mô liên kết khi có chỉ định và kết hợp dùng kháng sinh tại chỗ, toàn thân.

Dụng cụ nạo phải là dụng cụ chuyên dụng sử dụng bằng máy hoặc bằng tay làm bằng các vật liệu: nhựa, grafite, Teflon, titan, vàng. Còn với trường hợp implant lung lay mức độ 3: lung lay theo chiều ngang trên 0,5 mm; mức độ 4: lung lay theo cả chiều ngang và dọc mà mắt thường nhìn thấy được thì nên tháo bỏ implant, vệ sinh cho khách hàngvà chờ liền tổn thương để lên kế hoạch đặt implant khác.

Về phía khách hàng: quan trọng nhất là phải tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đúng lịch, chăm sóc răng miệng đúng phương pháp. Khi chăm sóc răng miệng tuyệt đối không dùng tăm hoặc các dụng cụ thô bạo vì dễ làm sang chấn mô lợi, tạo viêm và mất bám dính. Viên ngậm chứa kháng thể IgY chống vi khuẩn sâu răng viêm lợi cũng là lựa chọn tiện lợi cho khách hàng.

Bài viết liên quan


CÁC DẤU HIỆU PHỔ BIẾN CỦA SÂU RĂNG

Xem thêm
DẤU HIỆU MỌC RĂNG KHÔN

Răng khôn hay còn gọi răng số 8 thường mọc trong giai đoạn 17 – 25 tuổi, cũng có trường hợp mọc muộn hơn hoặc không mọc. Răng khôn mọc ở vị trí sâu nhất trong cung hàm, bao gồm cả hàm trên và hàm dưới.

Xem thêm
PHÂN BIỆT GIỮ TRỒNG RĂNG SỨ VÀ BỌC RĂNG SỨ?

Hai phương pháp bọc răng sứ và cầu răng sứ rất dễ khiến nhiều người nhầm lẫn. Nhưng thực chất chúng là 2 phương pháp hoàn toàn khác nhau về cả ý nghĩa và kỹ thuật. Vậy bọc răng sứ và trồng răng sứ khác nhau như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm