Cơ sở chính: 243A ĐL Đồng Khởi, P.Phú Tân, TP. Bến Tre

Kiến thức nha khoa

CHẤN THƯƠNG RĂNG SỮA

Chấn thương răng sữa rất hay gặp, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ nhỏ nhưng đôi khi chưa được quan tâm và xử trí đúng mức. Theo một số nghiên cứu ở trẻ từ 0 đến 6 tuổi, tỷ lệ chấn thương vùng miệng chiếm 18%, đứng vị trí thứ 2 trong các chấn thương toàn cơ thể. Nghiên cứu phân tích tổng hợp gần đây cho thấy 22,7% răng sữa có trải qua chấn thương. Ngã không chủ đích hay va chạm trong quá trình trẻ tập bò, tập đi, tập chạy là nguyên nhân chủ yếu gây ra chấn thương răng sữa cho trẻ.

Chấn thương răng thường đi kèm với tổn thương mô mềm. Xử lý chấn thương răng sữa hoàn toàn khác so với chấn thương răng vĩnh viễn. Đối với xử lý chấn thương răng sữa, việc hợp tác của trẻ nhỏ đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến sự thuận lợi và kết quả của quá trình cấp cứu. Do vậy, khi xảy ra chấn thương, bố mẹ cần bình tĩnh và phải ngay lập tức trấn an trẻ. Sau đó, kiểm tra trong miệng trẻ xem có các dị vật ngoại lai, mảnh răng gãy.. hay không, nếu có thì cần loại bỏ ra khỏi miệng để tránh dị vật rơi vào đường thở và đường tiêu hoá. Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng cấp cứu chấn thương răng. Các tổn thương răng và mô mềm sẽ được xử lý tuỳ theo mức độ. Tuy nhiên, trong chấn thương răng sữa bên cạnh tổn thương răng sữa và mô mềm tại chỗ còn cần quan tâm đến mầm răng vĩnh viễn. Các chấn thương xảy ra trong thời thơ ấu có thể là nguyên nhân dẫn đến tổn thương mầm răng vĩnh viễn, gây ra tình trạng răng vĩnh viễn mọc ngầm, dị dạng…

Bài viết liên quan


NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI LÀM RĂNG SỨ

Làm răng sứ là giải pháp phục hình thẩm mỹ và không để lại biến chứng cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Tuy vậy bạn nên tham khảo những kiến thức sau để hiểu hơn về dịch vụ này nhé.

Xem thêm
THỰC HƯ VIỆC CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG BẰNG DẦU DỪA

Chăm sóc răng miệng bằng dầu thực vật thật ra phương pháp đã vô cùng quen thuộc với Ấn Độ, sau đó lan rộng tại các nước khác trong châu Á. Và hiện nay, tại Việt Nam phương pháp này đang rất được quan tâm cũng như áp dụng trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu hết về “ người bạn mới “ này chưa ?

Xem thêm
CÁCH GIẢM ĐAU RĂNG " CẤP TỐC " TẠI NHÀ

Đau răng do sâu răng, viêm nướu, chảy máu chân răng. Nếu bạn chưa kịp đến nha sĩ, có thể thử ngay những cách giảm đau răng sau đây cùng Hệ Thống Nha Khoa Sài Gòn Tâm Đức !

Xem thêm